Toà án Nhân dân huyện Ý Yên xét xử công khai vụ án hình sự về tội “Vận chuyển hàng cấm”
Chiều ngày 29/1, Toà án Nhân dân huyện Ý Yên tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Tại phiên toà, bị cáo bị đưa ra xét xử là Lê Tiến Khải, sinh năm 1980, trú tại thôn An Sọng, xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, trình độ văn hoá 9/12, nghề nghiệp lao động tự do. Trước đó, ngày 13/7/2021, bị cáo Khải đã bị Toá án Nhân dân huyện Vụ Bản xử phạt 30 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ý Yên đưa ra tại phiên sơ thẩm, khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 8/12/2023, tổ công tác Công an xã Yên Hưng và Công an xã Yên Trị đang phối hợp làm nhiệm vụ tại khu vực bến đò Gián thuộc thôn Hoàng Đan, xã Yên Hưng thì phát hiện đối tượng Lê Tiến Khải đang điều khiển xe máy điện, có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Lúc đó, tại vị trí để chân người ngồi lái có 1 bao tải màu xanh. Tiến hành kiểm tra bên trong có 04 hộp hình vuông, kích thước 18x18x10cm gồm 04 giàn pháo hoa nổ loại 49 quả, vỏ ngoài có các chữ màu xanh, đỏ, tím, vàng. Tổ công tác tiến hành niêm phong toàn bộ số vật chứng và bắt giữ đối tượng Khải đưa về trụ sở Công an xã Yên Hưng để lập biên bản.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Ý Yên, Lê Tiến Khải đã khai nhận toàn bộ số pháo bên trong bao tải được Khải mua tại một trang quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với số tiền là 1.000.000 đồng. Hình thức giao dịch trực tiếp qua 1 người đàn ông không rõ lại lịch, địa chỉ tại khu vực bến đò Gián thuộc thôn Hoàng Đan, xã Yên Hưng. Mẫu vật gửi giám định được kết luận là pháo nổ loại pháo hoa có tổng khối lượng 7,599kg.

Hành vi vận chuyển hàng cấm mà bị cáo Khải đã thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất, kinh doanh một số loại hàng cấm, trong đó có pháo nổ đồng thời làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Xuất phát từ đặc tính nguy hiểm do pháo nổ gây ra nên Nhà nước đã nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tràng trữ và đốt pháo, đặc biệt là vào mỗi dịp Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Nhận thức được việc vận chuyển pháo nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vì động cơ vụ lợi cá nhân mà bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Ngày 16/12/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ý Yên đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Tiến Khải về tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Lê Tiến Khải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Tiến Khải mức án 18 tháng tù về tội danh “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 191, Bộ Luật Hình sự.

Vụ án được xét xử đúng người,đúng tội,đúng pháp luật, thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật đối với đối tượng cố tình vi phạm pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh, răn đe, giáo dục đối với người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện và tạo niềm tin cho Nhân dân đối với cơ quan thực thi pháp luật trong việc điều tra, xử lý các loại tội phạm.

(T/h: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)